TV, máy tính khiến trẻ không gắn bó với cha mẹ

tinkinhte.com
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Trẻ em ở độ tuổi từ 13 đến 19 càng ngồi nhiều trước máy tính hoặc tivi thì quan hệ giữa chúng với cha mẹ và bạn bè càng khó thiết lập.

Đây là kết luận của các nhà khoa học thuộc hai trường Đại học Otago và Auckland của New Zealand qua hai cuộc nghiên cứu được tiến hành từ năm 1987 đến năm 1988 và năm 2004.

Ngược lại, nếu trẻ em dành nhiều thời gian để đọc sách hoặc làm việc nhà thì mối quan hệ giữa chúng với cha mẹ sẽ tốt hơn.

Kết quả nghiên cứu năm 1987 và năm 1988 với gần 1.000 trẻ em độ tuổi 15 cho thấy, cứ một giờ ngồi thêm trước màn hình tivi, nguy cơ trẻ em ít gắn bó với cha mẹ tăng 13% và ít có quan hệ với bạn bè tăng 24%.

Kết quả nghiên cứu năm 2004 với sự tham gia của hơn 3000 trẻ em từ 14 đến 15 tuổi cho thấy, cứ một giờ ngồi trước màn hình tivi, nguy cơ trẻ ít gắn bó với cha mẹ tăng thêm 4%. Nguy cơ này tăng lên tới 5% đối với một giờ trẻ ngồi trước màn hình máy vi tính.

Chất lượng quan hệ thấp có nghĩa là trẻ em tuổi "teen" khó thiết lập quan hệ và ràng buộc tình cảm với cha mẹ hoặc bạn bè.

Các nhà khoa học chưa thể giải thích chính xác lý do tại sao thời gian trẻ em ngồi trước màn hình máy tính hoặc tivi càng nhiều thì mối quan hệ với bạn bè, đặc biệt là với cha mẹ lại càng ít gắn bó.

Một giải thích cho rằng, thời gian ngồi quá nhiều trước màn hình máy tính hoặc tivi khiến trẻ em không còn cơ hội cùng ăn hoặc tham gia các hoạt động chung khác với các thành viên trong gia đình.

Một giải thích khác cho rằng, sở dĩ có tình trạng như vậy có thể là do chúng đã tìm được mối quan hệ một chiều với các nhân vật trên tivi hoặc trong các trò chơi trên máy vi tính hoặc phát sinh các quan hệ ảo./.

 (TTXVN/Vietnam+)

Liên hệ :nvsanguss@gmail.com -Điện thoại: 0936398281

Chuyên cung cấp mật ong rừng,mật ong nhãn,mật ong nguyên chất,mật ong bạc hà, mật ong nguyên sáp